Trang chủ / Thành tích nổi bật » Thành tích chuyên môn nổi bật Bệnh viện

Thành tích chuyên môn nổi bật Bệnh viện

          Bệnh viện Nhi Hải Dương là Bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh được thành lập theo Quyết định 2742/QĐ-UBND, ngày 10/08/2009 của UBND tỉnh, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2010. Với hơn 13 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Nhi Hải Dương đã và đang kiên trì thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong tỉnh Hải Dương, đồng thời tiếp tục phát triển trở thành Bệnh viện đầu ngành của tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực nhi khoa.

Hình ảnh: Khuôn viên bệnh viện Nhi Hải Dương

 I. VỀ QUY MÔ BỆNH VIỆN

           Đến năm 2023 chỉ tiêu là 340 giường, nhưng thực tế số giường thực hiện là 718 giường bệnh điều trị nội trú. Từ năm 2015, Bệnh viện chuyển ra cơ sở mới khang trang. Bệnh viện đã bổ sung thêm giường bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người bệnh. Do đó, số người bệnh điều trị nội trú cũng không ngừng tăng. Năm 2022, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú là 23.389.

 II. VỀ CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH

          Bệnh viện Nhi Hải Dương đã đề ra mục tiêu phát triển đặc biệt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Lượng bệnh nhân tiếp nhận ngày càng đông nhưng chủ trương của Ban Giám đốc bệnh viện không ngừng hoàn thiện tổ chức hoạt động, cải cách hành chính nhằm giảm bớt phiền hà cho người bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU, KHOA SƠ SINH

          Các kỹ thuật cao, chuyên sâu về Hồi sức cấp cứu Nhi Khoa và Sơ sinh đã được triển khai thành công góp phần nâng cao chất lượng điều trị như: thở máy xâm nhập và không xâm nhập, thở máy tần số cao HFO, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, bơm sulfactan điều trị các bệnh màng trong, suy hô hấp, chiếu đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh…Theo thống kê năm 2022 khoa thực hiện 362 ca thở máy, 30 ca thở HFO ( thở máy tần số cao), 46 ca bơm slufactan, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm 33 ca, đặt catheter động mạch là 112 ca. Khoa Hồi sức cấp cứu đã nuôi dưỡng được 200 trẻ đẻ non tháng (trong đó có trẻ dưới 1000g), 292 ca chiếu đèn vàng da, 560 trẻ bị suy hô hấp, 476 trẻ viêm phổi và nhiều trẻ sơ sinh mắc các bệnh lý khác nhau. Khoa đã điều trị nhiều trẻ bệnh nặng (bệnh nhân đuối nước, sốc, mất nước nặng, ngộ độc …) từ các tuyến chuyển đến bệnh viện. Đồng thời, khoa hồi sức cũng tham gia vào công tác cấp cứu ngoại viện trong các trường hợp khẩn cấp có điều động của Bệnh Viện.

 

Hình ảnh: Chăm sóc, điều trị bệnh Nhi Khoa hồi sức cấp cứu

Khoa Ngoại-CT-PTGM:

          Khoa Ngoại là khoa lâm sàng mũi nhọn của Bệnh viện thực hiện chức năng khám, phẫu thuật, điều trị các bệnh lý ngoại nhi cho trẻ em trong tỉnh Hải Dương. Khoa đã từng bước phát triển các kỹ thuật ngoại khoa, chăm sóc điều trị các bệnh nhân sau phẫu thuật. Theo thống kê năm 2022, khoa đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật thuộc chuyên ngành Ngoại tổng quát

 + Phẫu thuật nội soi hệ tiêu hóa: 99 ca phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, phẫu thuật thoát vị rốn và khe hở thành bụng.

+ Phẫu thuật bệnh lý ống phúc tinh mạc:

  • 66 ca phẫu thuật thoát vị bẹn nghẹt
  • 92 ca phẫu thuật thoát vị bẹn thường 1 bên/2 bên
  • 57 ca phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn, 27 ca phẫu thuật xoắn tinh hoàn, 38 ca hạ tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, 22 ca cắt hẹp bao quy đầu

  + Phẫu thuật tiết niệu nâng cao: Hẹp khúc nối bể thận niệu quản

      + Phẫu thuật tạo hình dương vật: lỗ tiểu lệch thấp

      + Phẫu thuật chấn thương, chỉnh hình (kết hợp xương, tạo hình chi…)

      + Thực hiện 412 ca bơm hơi tháo lồng

Thực hiện công tác gây mê hồi sức trước, trong, sau mổ và một số thủ thuật đối với người bệnh. Khoa thực hiện 470 ca gây mê hồi sức cho toàn bộ các phẫu thuật, thủ thuật cần gây mê trong bệnh viện.

 

 

Khoa Tiêu hóa – Dinh dưỡng:

          Khoa Tiêu Hóa của Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật nội soi đường tiêu hóa trên có gây mê cho trẻ em từ năm 2013 đến nay, bao gồm nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng, nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng kết hợp sinh thiết, nội soi can thiệp - clotest chẩn đoán nhiễm HP ...Thực hiện kỹ thuật test thở C13 từ năm 2020, là cơ sở y tế đầu tiên trong tỉnh triển khai thực hiện phát hiện HP trên bệnh nhân viêm dạ dày đã nội soi. Nội soi tiêu hóa là phương pháp duy nhất có thể quan sát trực tiếp lòng ống tiêu hóa, do đó đánh giá tốt nhất bệnh lí bên trong lòng ống tiêu hóa như viêm, loét, khối u và các dị tật như hẹp, màng ngăn. Là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết niêm mạc ống tiêu hóa tại vị trí cần thiết và nhờ đó làm được các xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm tế bào học, xét nghiệm phát hiện vi khuẩn H.Pylori. Theo thống kê năm 2022, khoa đã thực hiện 364 ca nội soi dạ dày - thực quản - tá tràng có gây mê.

 

Hình ảnh: Bác sỹ, Điều dưỡng KTV thực hiện kỹ thuật Nội soi Tiêu hóa tại bệnh viện

Khoa Hô hấp:

          Nội soi phế quản là một kỹ thuật mũi nhọn của khoa Hô Hấp có giá trị cao trong thăm dò, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh lý đường hô hấp. Nội soi phế quản điều trị các bệnh lý: dị vật đường thở, viêm phổi kéo dài, hút đờm, dịch phế quản , trào ngược dạ dày, thực quản…

 

Hình ảnh: Bác sỹ, Điều dưỡng, KTV Thực hiện kỹ thuật Nội soi phế quản tại bệnh viện

          Ngoài ra, khoa Hô hấp còn thực việc khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý dị ứng, khám sàng lọc và điều trị các bệnh lý suy giảm miễn dịch bẩm sinh; Điều trị, tư vấn và dự phòng bệnh nhân hen phế quản. Năm 2022, lượng bệnh nhân điều trị tại khoa là 3.592 bệnh nhân với rất nhiều bệnh lý hô hấp ở trẻ em.

Khoa Liên chuyên khoa:

          Là khoa được thành lập trong những năm gần đây, khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt - Mắt đã thực hiện 103 ca phẫu thuật nội soi cắt amydal, 95 ca phẫu thuật nội soi nạo VA bằng Hummer gây mê, 113 ca cắt phanh lưỡi. Ngoài ra khoa còn thực hiện các phẫu thuật khác như phẫu thuật đặt ống thông khí màng nhĩ, phẫu thuật cắt đường rò luân nhĩ, phẫu thuật cắt u nang giáp móng. Thực hiện công tác nội soi tai mũi họng lấy dị vật tai, mũi, họng, các thủ thuật tai mũi họng cho toàn bộ bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

 

Hình ảnh: Nội soi tai mũi họng cho bệnh nhi đến khám và điều trị tại bệnh viện

Khoa TTK-PHCN-YHCT:

          Cùng với sự phát triển của xã hội kéo theo sự gia tăng các bệnh lý tâm thần ở trẻ em, Bệnh viện đã phát triển Khoa Tâm thần kinh – PHCN – YHCT, trở thành địa chỉ đáng tin cậy điều trị các bệnh lý Tâm thần kinh- PHCN- YHCT cho trẻ em của tỉnh nhà và các tỉnh lân cận.

         Khoa thực hiện khám và điều trị bệnh nhân tự kỷ; Năm 2022, Khoa đã khám 1.890 trẻ và điều trị cho 575 bệnh nhân tự kỷ, 270 bệnh nhân tăng động giảm chú ý.

         Khoa thực hiện phục hồi chức năng cho trẻ bại não, phục hồi cho trẻ chậm đạt các mốc phát triển (chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn phát âm, chậm kiểm soát đầu cổ…). Năm 2022, Khoa đã khám 539 bệnh nhân và thực hiện phục hồi chức năng cho 306 trẻ.

         Ngoài ra khoa thực hiện châm cứu điều trị cho trẻ rối loạn tiểu tiện, đại tiện, táo bón, châm cứu điều trị cho trẻ liệt VII, liệt nửa người…,châm cứu, điện châm, thủy châm cho trẻ bại não. Năm 2022, Khoa đã điều trị bằng y học cổ truyền cho 60 bệnh nhân.

 

Hình ảnh: Phòng ngôn ngữ trị liệu - Điều trị trẻ tự kỷ tại bệnh viện

Khoa Truyền nhiễm:

          Khoa Truyền nhiễm là nơi tiếp nhận khám và điều trị những bệnh truyền nhiễm ở trẻ em như: Viêm não – màng não, Tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm gan, sởi, quai bị… Khoa đã thực hiện thành công trong công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ em như: dịch tay chân miệng năm 2012, dịch sởi năm 2014, dịch cúm A năm 2019… Đặc biệt là khi dịch Covid-19 xảy ra từ năm 2020 đến nay, khoa đã tiếp nhận điều trị 2.584 bệnh nhân Covid- 19, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh, trẻ mắc các bệnh lý nền, trẻ suy giảm miễn dịch... Tiếp nhận các ca Covid-19 thể nặng trong toàn tỉnh. Khoa có đội ngũ bác sĩ có trình độ sau đại học về quản lí, điều trị trẻ động kinh.

 

         Hình ảnh: Khám, chăm sóc điều trị trẻ nhiễm Covid tại bệnh viện

          Với những thành tích đã đạt được trong công tác khám, chữa bệnh trong những năm qua, Bệnh viện Nhi Hải Dương liên tục phấn đấu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em chất lượng tốt nhất, vì sự phát triển toàn diện của trẻ em. Bệnh viện phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy khám, chữa bệnh cho trẻ em trong tỉnh và các tỉnh lân cận../

 

PHÒNG KẾ HOẠC TỔNG HỢP

 

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24
Bài viết mới