Trang chủ / Sức khỏe và bệnh lý trẻ em » Khám phá những quan niệm sai lầm về bệnh hen

Khám phá những quan niệm sai lầm về bệnh hen

⁉️ Hen - một bệnh lý hô hấp khá quen thuộc mà ít nhất 1 lần trong đời bạn đã từng nghe đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh lý này và vẫn có nhiều quan niệm sai lầm hiện hữu cần được loại bỏ.


????‍⚕️Vì vậy, nhằm mục đích nâng cao nhận thức về gánh nặng bệnh Hen, giáo dục gia đình và nhân viên y tế về các phương pháp hiệu quả để xử trí và kiểm soát hen, GINA (Tổ chức Sáng kiến Hen toàn cầu) đã khởi xướng Ngày Hen toàn cầu. Chủ đề của Ngày Hen toàn cầu năm 2021 là “Khám phá những quan niệm sai lầm về bệnh hen”. Chủ đề này đưa ra lời kêu gọi hành động nhằm giải quyết những lời truyền miệng và quan niệm sai lầm phổ biến liên quan đến bệnh hen, cản trở người bệnh hen được hưởng lợi ích tối ưu từ những tiến bộ lớn trong việc kiểm soát bệnh lý này.
????Đầu tiên, chúng ta cần biết Hen phế quản là gì?
Hen phế quản là bệnh viêm mạn tính niêm mạc phế quản làm tăng phản ứng của phế quản thường xuyên với nhiều tác nhân kích thích, dẫn đến co thắt lan toả cơ trơn phế quản. Sự co thắt phế quản không cố định, thường có thể hồi phục tự nhiên hoặc sau khi dùng thuốc giãn phế quản.
Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em thường gặp hơn người lớn.
????Trên lâm sàng, hen phế quản biểu hiện với các triệu chứng như:
• Thở khò khè, thở rít, khó thở thì thở ra tái đi tái lại nhiều lần
• Thời điểm xuất hiện cơn khó thở: về đêm, theo mùa, sau một số kích thích
• Nặng ngực (biểu hiện ở người lớn và trẻ lớn)
• Ho khan
• Dấu hiệu tiền triệu: hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt
Bệnh biến đổi theo mùa, nặng khi tiếp xúc các yếu tố nguy cơ hoặc thay đổi thời tiết.
Bệnh có thể gây tử vong, đặc biệt xảy ra trong trường hợp người bệnh có cơn hen phế quản cấp không được xử trí kịp thời và đúng cách.
????Đối với trẻ em, hen phế quản là bệnh lý mạn tính thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới trẻ em do bệnh mạn tính (tính theo số lần nghỉ học, khám cấp cứu và nhập viện). Chẩn đoán, điều trị và dự phòng Hen phế quản, đặc biệt với trẻ em dưới 5 tuổi, còn nhiều khó khăn do các triệu chứng ho, khò khè ở lứa tuổi này có thể gặp ở các bệnh lý hô hấp khác như viêm tiểu phế quản, , dị vật đường thở,...dẫn tới trẻ phải nhập viện nhiều đợt trong năm, dùng nhiều đợt kháng sinh, ảnh hưởng tới học tập, vui chơi của trẻ.
Việc tuân thủ điều trị dự phòng Hen phế quản là một công việc hết sức quan trọng, cần sự phối hợp giữa bác sỹ, người bệnh và gia đình. Làm tốt được việc này, chúng ta sẽ hạn chế được thấp nhất việc trẻ phải nghỉ học, nhập viện điều trị cơn hen phế quản cấp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ.
???? Với các bác sỹ có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, Bệnh viện Nhi Hải Dương hi vọng sẽ là địa chỉ tin cậy giúp chẩn đoán, điều trị và cùng các bậc cha mẹ dự phòng Hen phế quản cho trẻ.
Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24