Trang chủ / Sức khỏe và bệnh lý trẻ em » Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do varicella zoster virus gây ra, bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc dịch tiết.

????????????BỆNH THUỶ ĐẬU do varicella zoster virus gây ra, bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc dịch tiết. Bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng đôi khi cả người lớn nhiễm và có thể gây nhiều biến chứng.
* Nhiễm khuẩn da, mô mềm, xương, khớp hoặc nhiễm khuẩn huyết.
* Mất nước.
* Viêm phổi.
* Viêm não do virus Varicella - Zoster.
* Hội chứng sốc nhiễm độc.
* Hội chứng Reye ở trẻ em và trẻ vị thành niên khi sử dụng aspirin trong lúc mắc thủy đậu.
* Tử vong.

???????????? Những đối tượng có nguy cơ cao hơn xuất hiện biến chứng của thủy đậu bao gồm:
♦️Trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi có mẹ chưa từng mắc thủy đậu hoặc chưa từng được sử dụng vắc - xin ngừa virus Varicella - Zoster.
♦️Trẻ vị thành niên và người trưởng thành.
♦️Phụ nữ mang thai chưa từng mắc thủy đậu trước đó.
♦️Những người hút thuốc lá.
♦️Những người có hệ miễn dịch suy yếu do sử dụng thuốc điều trị (chẳng hạn như hóa trị) hoặc do bệnh lí (chẳng hạn như ung thư, HIV,...).
♦️Những người đang sử dụng thuốc steroid để điều trị (chẳng hạn như điều trị hen).

???? Thai phụ mắc thủy đậu có thể gây ra một số biến chứng như sinh con nhẹ cân, bất thường chi thể,... Những biến chứng này có thể xảy ra khi phụ nữ mang thai bị mắc thủy đậu trong thời gian đầu của thai kỳ. Khi người mẹ bị mắc thủy đậu ở tuần cuối trước khi sinh hoặc trong những ngày đầu sau sinh thì đứa trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc những nhiễm khuẩn nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.
????????????Sử dụng vắc - xin ngừa virus Varicella - Zoster là cách tốt nhất để phòng ngừa thủy đậu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention - CDC) của Hoa Kỳ ước tính nếu sử dụng vắc - xin đúng và đủ liều theo khuyến cáo sẽ có tác dụng bảo vệ hoàn toàn lên tới 98%. Dù không thể đảm bảo bảo vệ hoàn toàn cho tất cả các trường hợp, nhưng sử dụng vắc - xin vẫn có tác dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh trong những trường hợp vẫn bị mắc bệnh.
Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24
Bài viết mới